Home & Livingข่าวประชาสัมพันธ์

5 วิธีขจัดปัญหาก่อนรีโนเวทบ้าน

0 0
Read Time:5 Minute, 4 Second

ปัญหายอดฮิตที่ควรรู้ ก่อนรีโนเวทบ้าน

บ้านที่อยู่อาศัยมานาน มักพบกับปัญหาชำรุดและเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา ทั้งบ้านทรุด รอยแตกร้าว และน้ำรั่วซึม ซึ่งส่งผลกระทบต่อการอยู่อาศัยของสมาชิกภายในบ้านที่ไม่สุขสบายเช่นเดิม การรีโนเวทบ้านหลังเก่าให้กลับมาน่าอยู่และสามารถตอบโจทย์การใช้ชีวิตได้อีกครั้ง จึงกลายเป็นคำตอบที่คนรักบ้านปรารถนา แต่หากขาดการวางแผนที่ดีก็อาจยิ่งเพิ่มปัญหารบกวนใจได้อย่างไม่คาดคิด

บทความนี้เราจึงรวบรวม 5 ปัญหายอดฮิตในการรีโนเวทบ้านที่ควรรู้มาฝาก เพื่อให้การชุบชีวิตบ้านหลังเก่าที่คุณรักกลายเป็นเรื่องง่ายขึ้นกว่าเดิม

โครงสร้างชำรุด

เมื่อผ่านการใช้งานไประยะหนึ่ง บ้านหลังเดิมที่เคยสวยงามกลับเริ่มเสื่อมโทรม ผุพัง และชำรุดมากขึ้น โดยเฉพาะโครงสร้างที่รองรับน้ำหนักของบ้านทั้งหลังอย่าง เสา คาน พื้น และผนัง ดังนั้น ก่อนปรับปรุงหรือต่อเติมให้สวยงาม จึงควรตรวจสอบความแข็งแรงของโครงสร้างว่ามีส่วนใดชำรุดและต้องแก้ไข รวมถึงการรีโนเวทบ้านชั้นเดียวแม้เพียงเล็กน้อย หรือการเพิ่มขนาดพื้นที่ใช้สอยให้กลายเป็นบ้านสองชั้น ก็ควรให้ความสำคัญกับการสำรวจโครงสร้างเดิมโดยผู้เชี่ยวชาญที่สามารถเชื่อถือได้ เพื่อประเมินความปลอดภัย ความคุ้มค่า และป้องกันการเกิดผลกระทบหลังการปรับปรุงบ้าน โดยอาจเปลี่ยนมาเลือกใช้วัสดุที่มีความแข็งแรง สามารถรองรับน้ำหนักได้ดี และมีน้ำหนักเบา อย่างการตกแต่งผนังห้องด้วยนวัตกรรมวัสดุก่อสร้างที่ทันสมัย น้ำหนักเบา สำหรับบ้านรีโนเวทใหม่เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาการทรุดตัวในภายหลัง

ความล่าช้า

ไม่ว่าจะเป็นการรีโนเวทปรับปรุงบ้านชั้นเดียว บ้านสองชั้น หรืออาคารประเภทอื่น ด้วยการตกแต่งห้องใหม่หรือการทุบรื้อผนังเดิมออก ต่างก็มีขั้นตอนยุ่งยากที่จำเป็นต้องวางแผนให้รัดกุมโดยควรคำนึงถึงประโยชน์ใช้สอยของสมาชิกภายในบ้านเป็นหลัก เพื่อป้องกันปัญหาความล่าช้าและยืดเยื้อในการปรับปรุงบ้านที่นานกว่ากำหนดอันเนื่องจากปัจจัยที่ไม่คาดคิด อาทิเช่น การปรับแก้แบบบ้านหลายครั้ง, วางเป้าหมายในการรีโนเวทไม่ชัดเจน, เจ้าของบ้านละเลยการตรวจสอบหน้างาน, ไม่กำหนดระยะเวลาที่ชัดเจนในสัญญากับผู้รับเหมาก่อสร้าง ตลอดจนคำนวนการใช้วัสดุผิดพลาด หรือเลือกใช้วัสดุที่ไม่ตอบโจทย์การใช้งาน ซึ่งในปัจจุบันมีวัสดุสำหรับงานก่อสร้างและตกแต่งบ้านหลากชนิดที่ใช้งานง่าย สะดวกสบาย สามารถใช้ได้ทั้งช่างมืออาชีพและมือใหม่ จึงช่วยประหยัดเวลาในการปรับปรุงบ้านให้สวยงามได้อย่างมีประสิทธิภาพและเสร็จตรงตามเวลาที่ต้องการ

งบบานปลาย

ปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อการรีโนเวทบ้านมากที่สุดคือเรื่องงบประมาณ เพราะเป็นองค์ประกอบที่กำหนดว่าสามารถปรับปรุงบ้านได้มากน้อยแค่ไหน ก่อนลงมือจึงควรกำหนดและจัดสรรงบประมาณให้พอดี โดยควรมีเงินสำรอง 10-15% ของงบประมาณที่ตั้งไว้ สำหรับการเลือกปรับปรุงบ้านทั้งหลังซึ่งมีขนาดมากกว่าหนึ่งชั้น แต่กลับมีงบประมาณจำกัดที่สามารถรีโนเวทบ้านได้เพียงชั้นเดียว ก็อาจทำให้งบประมาณบานปลายได้ รวมถึงการเลือกใช้วัสดุจากไม้ธรรมชาติที่หายากและมีราคาแพง ซึ่งในปัจจุบันมีนวัตกรรมวัสดุก่อสร้างที่ได้รับการสร้างสรรค์มาเพื่อทดแทนการใช้งานวัสดุจากไม้ธรรมชาติในราคาที่ถูก และมีประสิทธิภาพมากกว่า เช่นวัสดุทดแทนไม้ จากเฌอร่า เช่นผนัง เฌอร่า บอร์ด ที่สามารถตกแต่งสีได้ตามสไตล์ของเจ้าของบ้าน หรือไม้ฝา ตกแต่งพื้นที่ภายนอกตัวบ้านให้สวยโดดเด่นไม่เหมือนใคร

ซื้อวัสดุผิดพลาด

บ้านที่ดี ไม่ได้มีเพียงความสวยงามเท่านั้น แต่ควรมาพร้อมความแข็งแรง ทนทาน และสามารถตอบโจทย์การใช้ชีวิตภายในบ้านได้ดี การปรับปรุงบ้านส่วนใหญ่มักจะมาพร้อมปัญหาการเลือกซื้อวัสดุผิดพลาด ไม่ว่าจะเป็น การเลือกใช้วัสดุผิดประเภท, ซื้อวัสดุไม่ครบตามจำนวน หรือไม่คำนึงถึงคุณภาพการใช้งานในระยะยาว จึงอาจส่งผลกระทบต่อการอยู่อาศัยในอนาคตและยังทำให้งานก่อสร้างซ่อมแซมยืดเยื้อและเปลืองค่าใช้จ่ายมากยิ่งขึ้น ก่อนลงมือรีโนเวทบ้านจึงควรวางแผนในการเลือกซื้อวัสดุและอุปกรณ์ด้วยความละเอียดรอบคอบ แม้จะเป็นแบบบ้านชั้นเดียวที่มีดีไซน์เรียบง่ายและยังคงมีวัสดุเดิมที่สามารถนำไปใช้ในการรีโนเวทได้ก็ตาม ควรให้ความสำคัญกับการเลือกสรรวัสดุใหม่ที่สามารถเข้ากับวัสดุเดิมได้อย่างลงตัว แข็งแรง ทนทาน และสามารถใช้งานได้ยาวนาน อาจเลือกใช้วัสดุตกแต่งภายในห้องโดยการใช้ผนังตกแต่ง เฌอร่า บอร์ด ที่ให้ความสวยงามเหมือนไม้จริงลงบนผนัง เพื่อทดแทนการตกแต่งผนังห้องด้วยวอลเปเปอร์ที่มีอายุการใช้งานสั้นและไม่คงทนจนอาจต้องรื้อซ่อมแซมบ่อยครั้ง ก็จะช่วยลดปัญหาในการรีโนเวทบ้านได้มากขึ้น

ความขัดแย้งกับเพื่อนบ้าน

ในการรีโนเวทแต่ละครั้งไม่ว่าจะเป็นบ้านชั้นเดียวที่มีขนาดเล็กหรืออาคารพักอาศัยขนาดใหญ่ ก็มักจะมาพร้อมผลกระทบที่เกิดขึ้นทั้งในรูปแบบเสียงดังรบกวน ปัญหาฝุ่นจากการทุบรื้อหรือก่อสร้าง กลิ่นเหม็นจากการทาสี หรือวัสดุก่อสร้างที่กองอยู่บริเวณหน้าบ้านทำลายทัศนียภาพของพื้นที่รอบข้าง ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาความขัดแย้งกับเพื่อนบ้านได้ ดังนั้นก่อนเริ่มลงมือปรับปรุงบ้านควรแจ้งเพื่อนบ้านบริเวณใกล้เคียงล่วงหน้าเพื่อสร้างสัมพันธ์ที่ดีระหว่างกัน อีกทั้งยังควรแจ้งนิติบุคคลให้รับทราบเกี่ยวกับการรีโนเวทที่อยู่อาศัย โดยในระหว่างปรับปรุงบ้านอาจหาวิธีป้องกันด้วยการให้ช่างทำงานเฉพาะช่วงเวลากลางวัน อาจติดตั้งตาข่ายหรือผ้าใบบริเวณหน้างานเพื่อป้องกันฝุ่นและเศษปูนตกใส่ ตลอดจนการเลือกใช้วัสดุที่ง่ายต่อการใช้งาน สามารถตัดแต่งได้ตามขนาดที่ต้องการ พร้อมติดตั้งได้อย่างสะดวกรวดเร็ว โดยไม่ทำให้หน้างานสกปรกและไม่มีสารที่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม พร้อมทั้งยังสามารถรองรับการใช้งานที่หลากหลาย ไม่ว่าจะนำไปตกแต่งผนังภายในห้องหรือใช้ตกแต่งพื้นบ้านใหม่ ก็มีส่วนช่วยให้การรีโนเวทบ้านเป็นเรื่องง่ายและลดผลกระทบได้เป็นอย่างดี

แม้ปัญหาในระหว่างการรีโนเวทบ้านเป็นเรื่องยากที่จะหลีกเลี่ยง แต่หากมีการวางแผนและเตรียมตัวรับมือไว้เป็นอย่างดี หรือมีแผนสำรองในระหว่างการซ่อมแซม รวมถึงการเลือกใช้วัสดุก่อสร้างและตกแต่งบ้านที่ได้รับการสร้างสรรค์มาเพื่อตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างลงตัว ภายใต้การควบคุมของช่างผู้มีประสบการณ์และความชำนาญสูง ก็จะช่วยลดปัญหาในการรีโนเวทบ้านให้กลายเป็นเรื่องง่ายและมีความราบรื่นตลอดการดำเนินงาน

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %